Tháng 3, cuộc đua thị phần BĐS bắt đầu vào guồng

0
468

Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Trần Anh Long An, ông Trần Đức Vinh nhận định: “Tháng 3 là thời điểm quan trọng của thị trường bất động sản 2017, có chiếm lĩnh được thị phần và tăng độ phủ tới khách hàng thời điểm này, doanh nghiệp mới có thể thắng trong năm nay”.

Cuộc chiến trên từng phân khu

Thị trường BĐS Tp.HCM hiện nay đang chia làm 4 phân khu: khu Đông, khu Tây, khu Nam và khu Bắc. Trong đó, khu Đông, khu Nam và khu Tây vẫn là tâm điểm của thị trường với nhiều dự án mở bán nhất năm 2016. Bước vào năm 2017, nhiều doanh nghiệp có dự án tại các khu này đã bắt đầu tái khởi động mạnh mẽ để phát triển dự án mới.

Để làm điều này, bên cạnh chính sách bán hàng tốt mang tính cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng phân khu, các doanh nghiệp buộc phải tạo ra độ phủ rộng để nhiều khách hàng biết đến dự án của mình.

Đơn cử như 2 doanh nghiệp tại khu Tây Bắc Tp.HCM là Công ty CP BĐS Trần Anh Long An và Công ty CP BĐS Cát Tường Đức Hòa. Hai doanh nghiệp này cùng phát triển dự án đất nền và nhà phố liền kề, tung ra những dự án lớn cùng thời điểm, có vị trí gần nhau. Do đó, để hút khách hàng, 2 doanh nghiệp này đã phải tạo ra cho mình những lợi thế về hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho dự án, chính sách đãi ngộ khách hàng và chính sách bán hàng tốt. Một điều nữa mà các doanh nghiệp này phải nỗ lực là làm sao cho có nhiều người biết đến dự án đang triển khai và mở bán. Vì thế, 2 đơn vị này bước vào một cuộc chạy đua truyền thông trên tất cả các trang báo, mạng xã hội.

Cuộc chiến này còn khốc liệt hơn tại khu Đông Tp.HCM, khi có quá nhiều doanh nghiệp đang triển khai dự án tại đây như Công ty Địa ốc Him Lam, Thuduc House, Khang Điền, Công ty Hưng Thịnh, Công ty Nova Land, Đất Xanh, Kepple… Các doanh nghiệp này đều thông báo mở bán dự án vào tháng 3 và tháng 4 khiến cuộc chiến chiếm lĩnh thị trường khu này diễn ra rầm rộ trên mặt báo, cột điện và các trang mạng xã hội…

Để đưa ra chính sách bán hàng lợi thế hơn các đơn vị khác, các chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ về các dự án đang triển khai trong cùng khu, tiến độ, giá bán, số lượng căn hộ, chích sách bán hàng… để đưa ra chính sách mới phù hợp hơn khi công bố ra thị trường.

Nhưng theo các chuyên gia BĐS, để chiếm lĩnh được thị trường, thời dội bom khách hàng bằng tin nhắn và mạng xã hội đã qua. Người tiêu dùng hiện nay ngày càng kỹ tính, nếu bị làm phiền quá nhiều trên các phương tiện truyền thông không chính thống có khi còn khiến họ ác cảm về dự án.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Trước đây, doanh nghiệp và các sàn môi giới thường dùng sim điện thoại rác nhắn tin giới thiệu dự án cho khách hàng nhưng nay chính sách quản lý chặt sim rác của Bộ Thông tin – Truyền thông khiến các doanh nghiệp không thể thực hiện chiến lược này, mà phải tăng cường cách tiếp cận chính thống hơn để để khách hàng biết tới dự án chuẩn bị mở bán”.

thị trường bất động sản đầu năm
Từ tháng 3, cuộc chiến chiếm lĩnh thị trường bắt đầu căng thẳng

Theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư BĐS, các doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là doanh nghiệp lớn hiện nay có cách tiếp cận thị trường khá bài bản. Đơn cử như cách tiếp cận khách hàng của Công ty BĐS Cát Tường Đức Hòa để chuẩn bị cho đợt mở bán thứ 6 dự án Cát Tường Phú Sinh tại khu Tây Bắc Tp.HCM. Ngoài chạy truyền thông trên báo chí, băng rôn tại các tuyến đường trong khu vực, đơn vị này còn chạy trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, youtube… Thay cho việc nhắn tin quảng cáo trên SMS điện thoại, đây được coi là phương thức tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Chi phí cho các chương trình quảng cáo dự án là không lớn. Chẳng hạn, với dự án Centana Thủ Thiêm tại quận 2, đơn vị này đã phải bỏ ra số tiền trên 10 tỷ đồng làm chi phí truyền thông.

Trong những tháng đầu năm 2017, cuộc chiến chiếm lĩnh thị trường càng trở nên căng thẳng khi có rất nhiều dự án cùng thông báo mở bán, đặc biệt các dự án này đều chung một phân khúc nhà ở tầm trung với giá từ 1,2 – 2 tỷ đồng/căn.

Theo Tổng giám đốc một công ty địa ốc lớn tại Tp.HCM, đã qua rồi thời cứ tuần tự chuẩn bị xong hồ sơ, xây xong móng là nghiễm nhiên mở bán và có khách hàng. Bây giờ, các chủ đầu tư phải nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi giới thiệu dự án. Như với một dự án chuẩn bị mở bán tại khu Đông, công ty ông phải nghiên cứu xem hiện có bao nhiêu dự án đang bán ở khu Đông, tiến độ, giá cả những dự án này thế nào và có dự án nào mở bán trong thời gian tới nữa hay không. Sau đó, công ty sẽ nghiên cứu tới chính sách bán hàng, tiếp cận khách hàng của các công ty để lên phương án truyền thông và tiếp cận khách hàng của công ty mình.

Vị tổng giám đốc giấu tên nói: “Đây là khâu rất quan trọng, dự án có bán được hay không cũng nhờ vào khâu này. Đặc biệt, tháng 3 là thời điểm thị trường chính thức hoạt động sau những động thái thăm dò và không khí vui Xuân trước đó. Các sàn BĐS bắt đầu mở bán trở lại, dự án mới cũng bắt đầu được các chủ đầu tư ra hàng, nên cuộc chiến cạnh tranh của các doanh nghiệp địa ốc trong thời điểm này hết sức khốc liệt. Ngoài ra, chính sách siết chặt quảng cáo mà Nhà nước đưa ra đang làm cho doanh nghiệp địa ốc phải căng đầu tìm hướng truyền thông khi không còn được quảng cáo trên SMS điện thoại, cột điện bờ tường…”.

Cũng theo vị giám đốc này, các chủ đầu tư và sàn môi giới đang nghĩ ra đủ cách, từ nhắm vào công nghệ, mạng xã hội và thậm chí là cả thuê đội người mẫu đi xe đạp, xe máy trên các tuyến đường khắp thành phố để quảng cáo cho dự án, miễn là khách hàng có thể điểm mặt chỉ tên.

Tháng 3 bắt đầu vào guồng

Về cuộc chiến giành khách, ông Lê Hoàng Châu đánh giá, việc các doanh nghiệp cạnh tranh nhau chiếm thị trường sẽ có 2 mặt. Người dân được hưởng lợi lớn nhất là việc cạnh tranh nhau giữa các chủ đầu tư sẽ dẫn đến giá giảm, chính sách bán hàng, chính sách hậu mãi và tín dụng tốt hơn cho khách hàng mua nhà.

Ông Châu nói: “Tuy nhiên, khách hàng sẽ có những cái mất, đó là chi phí truyền thông dự án, tạo độ phủ rộng rãi mà chủ đầu tư đưa ra để khách hàng biết tới dự án thì cuối cùng khách hàng sẽ là người chịu. Bởi thường chủ đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 1% giá trị căn hộ bán để làm truyền thông, nhưng hiện nay số tiền sử dụng cho mục đích này sẽ còn cao hơn và cuối cùng khách mua nhà sẽ phải trả vào giá bán”.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Truyền thông N&M, bà Nguyễn Thị Hà cho biết, những hợp đồng truyền thông dự án luôn được chủ đầu tư tính toán trên chính căn hộ mà họ bán ra. Họ sẽ trích 1,5% tổng giá trị căn hộ để làm truyền thông với dự án lớn, nếu dự án nhỏ thì trích 0,5%.

Về diễn biến thị trường, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Asian Holdings, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, thị trường BĐS ở Tp.HCM có thanh khoản khá tốt trong những tháng đầu năm 2017. Nhờ các chủ đầu tư làm rất tốt việc truyền thông dự án, lượng giao dịch tại nhiều sàn rất khả quan.

Ông Hậu nói: “Sau 2 tháng đầu năm còn dư âm của nghỉ Tết, chơi Xuân, từ tháng 3 trở đi thị trường sẽ vào guồng quay thực sự. Đồng thời, các chính sách phát triển thị trường, chính sách tín dụng cũng đã được định hình rõ ràng hơn. Dự kiến, chỉ một thời gian ngắn nữa, thị trường BĐS sẽ bắt đầu đi vào ổn định vì các chính sách cụ thể và dự án được các chủ đầu tư đưa ra sẽ tạo nên một cuộc đua hấp dẫn cả về

st:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here