Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất

0
172
Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất
Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất

Kenhdatnen – Thành phố Hồ Chí Minh (vẫn còn phổ biến với tên gọi cũ là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế và văn hóa, giáo dục quan trọng nhất của nước này. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc Trung ương được xếp loại đô thị loại đặc biệt của Việt Nam (cùng với thủ đô Hà Nội).

Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng phát triển và thay đổi. Trong lĩnh vực bất động sản thành phố đã ban bố nhiều quy định chỉ thị mới. Trong đó nổi bật là quy định mới về tách thửa  Chuyên gia pháp lý Công ty Phát triển nhà đất Tuấn Lộc Real sẽ gửi đến quy khách “Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất”

I. Tách thửa đất là gì?

Tách thửa đất là quá trình chia nhỏ một diện tích đất ban đầu thành hai hay nhiều diện tích đất nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa đất, đảm bảo tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu mà Ủy ban nhân dân địa phương quy định.

Để được tách thửa đất khu vực Hồ Chí Minh cần phải đạt được nhiều điều kiện.

II. Quy định mới về việc tách thửa khu vực Hồ Chí Minh mới nhất

UBND TP.HCM đã ban hành quyết định mới quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa khu vực Hồ Chí Minh.
Ngày 05/12/2017 UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND thay thế cho quyết định Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.
Trong quyết định của UBND TP HCM có một số nội dung đáng chú ý như sau:
– Điểm a khoản 1 điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM nêu các căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Theo điều “Điều 5. Quy định về tách thửa các loại đất.

Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất
Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất

Tách thửa đất ở:

Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất khu vực Hồ Chí Minh:

– Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết: Trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết”.

– Các quy hoạch làm căn cứ để giải quyết tách thửa đất phải đáp ứng điều kiện sau để được tách thửa đất: “Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.”

Tuy nhiên nếu thửa đất có các căn cứ tách thửa khu vực Hồ Chí Minh trên và đáp ứng điều kiện tách thửa mà thuộc trường hợp sau thì sẽ không được tách thửa:

– Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở)

– Có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất.

Tại Điểm b khoản 1 điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND Quy định diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa khu vực Hồ Chí Minh :

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

 

Như vậy với mỗi khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, phần diện tích đất còn lại và được hình thành sau khi tách thửa phải đáp ứng quy định về diện tích tối thiểu và chiều rộng mặt tiền thửa đất.

Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất
Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất

III. Điều kiện để được tách thửa ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, tách thửa cần những điều kiện sau:

 • Đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.
 • Có Giấy chứng nhận.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

IV. Trình tự, thủ tục tách thửa khu vực Hồ Chí Minh

BƯỚC 1: NỘP HỒ SƠ

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Hoặc người có nhu cầu xin tách thửa đất nộp hồ sơ trực tiếp cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

BƯỚC 2: TIẾP NHẬN HỒ SƠ

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

BƯỚC 3: XỬ LÝ HỒ SƠ TÁCH THỬA 

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

BƯỚC 4: TRẢ KẾT QUẢ

Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được trao trực tiếp cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi cho Ủy ban nhân dân nơi đã nộp hồ sơ để trả kết quả cho người dân tại địa phương.

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

V. Dịch vụ Làm Hồ Sơ Tách Thửa 100% thành công

Công ty TNHH PHÁT TRIỂN NHÀ TUẤN LỘC chuyên thủ tục pháp lý nhà đất Tp HCM , TP Thủ Đức, Quận 2, quận 9, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Binh, quận 12,…

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý nhà đất chứng tôi thực hiện các công việc đo vẽ hiện trạng nhà đất, đo vẻ xác định ranh đất, đo vẻ hoàn công, làm giấy phép xây dựng, làm hồ sơ hoàn công, làm hồ sơ thừa kế, hợp thức hóa nhà đất, làm sổ hồng, tư vấn hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai…

Với đội ngủ cán bộ nhân viên chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao tư vấn tận tình chuyên nghiệp, hồ sơ khách hàng được xử lý nhanh chóng và tối giản chi phí đặc biệt chúng tôi chuyên xử lý hồ sơ khó

Hãy liên hệ với chúng tôi về vấn đề Hồ sơ Tách thửa, chúng tôi can kết sẽ gửi đến cho quý khách hàng những giá trị cao nhất khi chọn công ty chúng tôi.

Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất
Quy Định Tách Thửa Khu Vực Hồ Chí Minh Mới Nhất

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn: Công ty TNHH Phát triển nhà đất Tuấn Lộc Real

Add: 107/6/13 đường 38, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0938 392 268

Website: https://alonhadatthuduc.com/

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng !!!


Đọc nhiều nhất:

Dịch vụ Hoàn Công Công Trình Tại Thành Phố Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh

Tư Vấn Hợp Thức Hóa Nhà Đất Trọn Gói Uy Tín Tại TPHCM

Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here